Truy cập nội dung luôn

Tổng cục Thuế triển khai thực hiện ứng dụng eTax Mobile, giúp người dân nộp thuế điện tử được thuận lợi và đảm bảo an toàn, bảo mật

23/08/2022 12:08    212

Để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế được thuận lợi và góp phần thực hiện "Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, giai đoạn 2021-2025" và "Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục thuế đã nghiên cứu, tiếp tục triển khai cung cấp các dịch vụ điện tử cho người nộp thuế, thông qua mở rộng ứng dụng eTax trên nền tảng web sang ứng dụng eTax trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile). Ứng dụng eTax Mobile là một kênh dịch vụ nằm trong nền tảng tích hợp của ngành Thuế cung cấp các dịch vụ thuế điện tử cho người nộp thuế là cá nhân, hộ kinh doanh... tạo thuận lợi và đảm bảo an toàn, bảo mật.

1. Lợi ích khi sử dụng ứng dụng eTax Mobile

- Người nộp thuế có thể thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan thuế vào mọi lúc, mọi nơi, tại bất kỳ địa điểm nào có kết nối internet; không phải đến trực tiếp tại kho bạc hay ngân hàng mà vẫn hoàn thành nghĩa vụ thuế nhanh chóng, chính xác. Qua đó, giảm thiểu tối đa các thủ tục hành chính (TTHC), tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại, chủ động được công việc cá nhân.

- Dễ dàng quản lý, theo dõi, tra cứu thông báo thuế, đối chiếu giao dịch nộp tiền thuế vào ngân sách Nhà nước, thông tin nộp thuế được bảo đảm an toàn và bảo mật.

- Hỗ trợ người nộp thuế tương tác với cơ quan thuế, thuận tiện tiếp cận với các thông tin chính sách mới, tạo ra sự kết nối chặt chẽ giữa cơ quan thuế với người nộp thuế.

2. Đối tượng sử dụng

Người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế, phí, lệ phí trong lĩnh vực thuế trong phạm vi cả nước, cụ thể:

- Cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh; cá nhân có thu nhập từ cho thuê tài sản

- Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công; đầu tư vốn; chuyển nhượng vốn; trúng thưởng; kế thừa; quà tặng; bản quyền; nhượng quyền thương mại.

- Cá nhân có nghĩa vụ tài chính về đất, sử dụng đất phi nông nghiệp

- Cá nhân có nghĩa vụ về lệ phí trước bạ phương tiện

 

3. Các chức năng chính khi sử dụng

- Đăng ký, thay đổi thông tin đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế.

- Nộp thuế điện tử thông qua liên kết với các ngân hàng đã kết nối với Tổng cục thuế.

- Tra cứu nghĩa vụ thuế còn phải nộp (thuế TNCN, LPTB phương tiện, nghĩa vụ tài chính về đất đai); tra cứu chứng từ; tra cứu hồ sơ: Khai thuế, quyết toán thuế, đăng ký thuế, LPTB ô tô và xe máy; Tra cứu thông báo xử lý hồ sơ; LPTB ô tô, xe máy; Tra cứu thông tin người phụ thuộc; Tra cứu thông tin NNT; Tra cứu ngân hàng ủy nhiệm thu; Tra cứu ngân hàng, tra cứu địa chỉ cơ quan thuế.

- Các tiện tích khác như: Công cụ tính thuế TNCN, bảng giá LPTB ô tô, xe máy; Tin tức; Thiết lập cá nhân và hỗ trợ.

4. Cài đặt và sử dụng

Ứng dụng eTax Mobile hỗ trợ các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành IOS phiên bản từ 9.0, Android phiên bản từ 4.1 trở lên. Để sử dụng ứng dụng, người nộp thuế tải phần mềm eTax Mobile tại các kho ứng dụng của Apple (cho IOS) hoặc Google (cho Android) và cài đặt lên thiết bị di động.

Sau khi cài đặt ứng dụng, người nộp thuế đăng nhập ứng dụng bằng tài khoản giao dịch thuế điện tử đã đăng ký với cơ quan thuế.

Trường hợp chưa có tài khoản giao dịch thuế điện tử, người nộp thuế có thể đăng ký tạo tài khoản ngay trên ứng dụng eTax Mobile hoặc qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế http://thuedientu.gdt.gov.vn/ hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia https://dichvucong.gov.vn/

Hiện nay, Tổng cục thuế đã triển khai việc xác thực tài khoản giao dịch, thuế điện tử qua 5 ngân hàng thương mại (BIDV, SCB, HDBank, ACB, Vietcombank) và sẽ tiếp tục phối hợp với các ngân hàng thương mại còn lại trong thời gian tới. Đối với chức năng nộp thuế điện tử, cần lưu ý NNT cần có tài khoản giao dịch tại các ngân hàng này./.

Nguồn tin: Công văn số 3185/CTQNG-TTHT ngày 01/8/2022 của Cục thuế Quảng Ngãi

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng eTax Mobile trên ứng dụng điện thoại di động:

 

 

 

 

 

 

 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2681

Tổng số lượt xem: 715196